Thiết kế logo - Bài toán của doanh nghiệp thời hội nhập

Có quá nhiều thông tin tìm đến người dùng mỗi ngày, các doanh nghiệp không thể cứ đưa ra một bản giới thiệu dài dằng dặc về doanh nghiệp của mình và hy vọng khách hàng ghi nhớ. Họ cần có cách làm khác, họ cần một hình ảnh biểu tượng để người dùng nhớ tới mình. Và từ đó “thời kỳ của logo” lên ngôi.

Mọi doanh nghiệp dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ đều cần thiết kế logo. Ngoài logo doanh nghiệp còn cần bộ nhận diện thương hiệu do đó yêu cầu đối với logo ngày càng khắt khe. Làm sao để nhận ra đó là công ty bạn giữa một rừng các thiết kế logo khác nhau? Làm sao để logo tương đồng được với tất cả các sản phẩm khác trong bộ nhận thương hiệu và tạo tính chuyên nghiệp nhất? Logo thời hội nhập đã mở rộng thêm từ ý nghĩa ban đầu. Đó không chỉ là hình ảnh đại diện cho thương hiệu hay doanh nghiệp nữa mà logo đã trở thành công cụ tiếp thị hiệu quả nhất trong thời kỳ số hoá.

Sự đơn giản đem đến thành công cho Nike

Sự đơn giản đem đến thành công cho Nike

Logo thường đem lại ấn tượng rất lớn đối với người dùng do đó thiết kế logo cũng cần đảm bảo nguyên tắc: đơn giản – riêng biệt – dễ ghi nhớ - dễ tương thích. Đây là những nguyên tắc rất đơn giản nhưng không phải ngừoi thiết kế nào cũng làm được và không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn sở hữu. Những thương hiệu lớn như Nike, Mcdonal, Unilever đều có những logo rất đơn giản nhưng chỉ cần nhìn vào sẽ khiến người ta khó mà quên được.

Doanh nghiệp có nhiều tầm cỡ: doanh nghiệp nhỏ - vừa – lớn, doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp trong nước. Nhưng mọi doanh nghiệp đều cần có khách hàng và đều phải hướng mọi yếu tố đến khách hàng để có thể phát triển bền vững. Thiết kế logo cũng vậy, cần chú trọng đến cảm nhận của khách hàng và đưa tiêu chí này lên hàng thứ hai trong thiết kế logo chỉ sau yêu cầu về thông điệp mà logo đem tới. Có thể không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ phát triển lớn mạnh như Nike hay Apple nhưng sự học hỏi ở các doanh nghiệp lớn đặc  biệt là về tiêu chí thiết kế logo là điều cần có.

Logo ấn tượng và đơn giản của Vietnam Airline

Logo ấn tượng và đơn giản của Vietnam Airline

Một logo riêng biệt, bắt mắt không giúp doanh nghiệp của bạn trở thành tập đoàn đa quốc gia nhưng chũng sẽ giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi bật đối với người dùng trong ngành nghề mà doanh nghiệp theo đuổi. Có thể lấy ví dụ điển hình như logo của nhãn hàng Vietnam Airline. Vietnam Airline chỉ là một hãng máy bay nhỏ nhưng có khá nhiều bạn bè quốc tế biết đến bởi thiết kế logo đặc sắc. Hình ảnh đoá hoa sen cách điệu – quốc hoa của Việt Nam được in trên cánh máy bay khiến ấn tượng của các khách hàng đối với hãng vô cùng sâu sắc. Mẫu thiết kế logo của VN Airline khá đơn giản: nền xanh, biểu tượng hoa sen cách điệu àu vàng và dòng chữ Vietnam Airline màu trắng. Tuy nhiên đây là logo thành công bởi nó đáp ứng tất cả các nguyên tắc một logo cần có: đơn giản – dễ ghi nhớ - dễ tương thích. Logo của VN airline khá giống logo của Singapore airline nhưng chắc chắn bông hoa sen của VN Airline để lại ấn tượng sâu sắc và nổi trội hơn biểu tượng cánh chim của hãng hàng không nước bạn gấp nhiều lần.

Mẫu thiết kế logo của Singapore Airline

Mẫu thiết kế logo của Singapore Airlines

Một logo cần dễ tương thích với nhiều môi trường khác nhau. Có rất nhiều nhãn hàng thiết kế logo rất đẹp mắt trong môi trường này nhưng chúng trở nên đơn điệu hoặc nhạt nhẽo trong môi trường khác. Có thể ví dụ như logo của American Airline. Trước khi bị U.S Airways thu mua, American Airline đã từng thay đổi logo nhằm hy vọng thổi luồng gió mới vào công việc kinh doanh giúp hãng vực dậy trên bờ vực phá sản. Tuy nhiên sự thay đổi này khiến mọi chuyện trở nên tệ hại hơn. Hình ảnh chú đại bàng cách điệu bằng nét xiên xanh – trắng – đỏ của hãng khi xuất hiện trên các phương tiện truyền hình rất mất cân đối. Do đó những biện pháp tuyên truyền hình ảnh trở nên thảm hại. Hình ảnh mờ nhạt của hãng trở nên mờ nhạt hơn rất nhiều lần đối với khách hàng.

Sai lầm trong thiết kế logo

american airlines logo

Có vô vàn các bài học về thiết kế logo. Các sai lầm trong thiết kế, kết quả của những thiết kế sao chép hay sự tệ hại của việc lạm dụng xu hướng thiết kế đang hiển hiện ngay trước mắt. Đối với một thiết kế logo, các doanh nghiệp và cả nhà thiết kế nên chú ý tới sự tương tác đối với khách hàng hơn là nhét cho chúng tầng tầng lớp lớp các ý nghĩa. Một logo cần là độc đáo là duy nhất chứ không phải một bộ phim lịch sử doanh nghiệp bằng hình ảnh hay bản tóm tắt chiến lược kinh doanh. Doanh nghiệp nên bỏ ra thời gian, tiền bạc để thu lại một công cụ tiếp thị tương xứng. Hãy biến logo thành công cụ tiếp thị và tuyên truyền thương hiệu hiệu quả nhất chứ đừng bao giờ biến chúng thành “con đường chết” dành cho thương hiệu của bạn. 

Logo design

Sales support kits

  • Brochure, catalog and flyer design
  • Advertising poster and banner design
  • Wobbler and mobile hanger design
  • Product showcase and display shelf design

Web design

  • Web interface design
  • Professional web design
  • Website professional design
  • Company introduction web design