Xu hướng thiết kế logo năm 2016

Xu hướng thiết kế logo mới 2016

Năm 2016 sẽ là năm trở lại của các thiết kế đơn giản, thiết kế càng gọn nhẹ đơn giản sẽ càng được ưa chuộng. Lý do sự đơn giản lên ngôi các chuyên gia cho rằng những logo hoa mỹ chỉ tập trung được vào yếu tố thị giác mà không khiến người xem ghi nhớ được lâu, ấn tượng tạo ra chỉ là ấn tượng tức thời chứ không sâu sắc. 

Năm 2014 logo đa giác hình học và 3D trở thành xu hướng thiết kế chung của cả năm. Năm 2015 Logo những thiết kế hiện đại như không gian âm, logo có hình khối chồng lấn hay logo sử dụng công cụ lưới chuyển màu trở thành xu hướng đúng như dự đoán của các chuyên gia. Bên cạnh đó những thiết kế tận dụng các yếu tố cổ điển như sử dụng font chữ cách điệu hay các hoa văn hoa mỹ cổ điển cũng được đánh giá cao. Nổi bật nhất phải kể đến logo của Lexmark – công ty máy in laser nổi tiếng toàn thế giới  hay dịch vụ truyền hình kỹ thuật số Freeview.

Thiết kế logo freeview
Logo dịch vụ truyền hình kỹ thuật số Freeview ra mắt 02/2015

Một logo khác cũng đình đám không kém là logo của Paypal. Sử dụng thiết kế chồng lấn hình khối, logo mới ra mắt vào tháng 05/2014 của Paypal được xem là bước nhấn mạnh và khẳng định thương hiệu. Hai chữ P được thiết kế rõ nét để mọi người hiểu rõ hơn và không nhầm lẫn rằng chỉ có một chữ P như logo trước đó. Thể hiện hai chữ P chồng lấn còn thể hiện thông điệp về sự liên tục mà paypal muốn gửi tới khách hàng.

Trước những thành công của các năm trước thì năm 2016 là năm hứa hẹn đem lại những điều tuyệt vời hơn cả. Hơn 20 xu hướng thiết kế được đưa ra làm rực rỡ thêm cho khu vườn thiết kế. Trong đó phải kể tới các xu hướng đã cũ nhưng vô cùng thành công của các năm trước như logo có không gian âm bản, logo sử dụng lưới chuyển màu, logo 3D, logo đổ bóng, xu hướng Low polygon. Một số mẫu logo mới được đưa ra cũng hình thành nên những xu hướng thiết kế mới: đó là logo sử dụng các kiểu chữ viết tay, logo được tạo nên bởi một đường nét duy nhất hay logo hình nhân vật.

Năm 2015 là một năm ngành thiết kế ghi đậm dấu ấn với những cuộc thi đình đám như: cuộc thi thiết kế logo cho sở GTVT HCM, thiết kế logo và slogan du lịch Cát Bà, thiết kế logo Game Chinh Đồ, Cuộc thi thiết kế logo và slogan cho Capella Holdings… vv. Những logo nổi trội được nhiều người chú ý từ các cuộc thi này phải kể tới logo của METRO mang hình búp sen, kết hợp biểu tượng búp sen – quốc hoa của Việt Nam với chữ M đại diện cho Metro. Kiểu kết hợp này trong thiết kế Logo đang là một trào lưu được nhiều người theo đuổi do ý nghĩa mà nó đem lại.

Ảnh hưởng của các cuộc thi thiết kế thường là vô tận, vì từ những cuộc thi thiết kế người ta sẽ phát hiện ra những thiết kế mới nhất, những phong cách thiết kế độc đáo nhất. Có thể đưa ra một vài ví dụ về các trào lưu thiết kế Logo có sức lan toả lớn. Năm 1971 Shell đưa ra một thiết kế logo mới, logo này đã tạo thành một cơn sóng thiết kế logo có ảnh hưởng tới rất nhiều hãng khác. Điển hình như Kodak, IBM đã nhanh chóng đưa ra thiết kế cùng kiểu. Hay như trào lưu thiết kế logo 3D. Năm 2000 – 2005 các hãng gần như lần lượt đưa ra các thiết kế Logo mới như Pepsi, Ford, Chevrolet hay Chevron.

logo 3d
Xu hướng thiết kế logo 3D được các thương hiệu lớn theo đuổi

Năm 2016 cũng là năm hứa hẹn cho ra những cuộc thi thiết kế logo đình đám. Những cuộc thi nhỏ lẻ do các công ty phát động hay những cuộc thi đình đám mang tầm quốc tế trong năm mới hứa hẹn sẽ là điểm ghi dấu ấn cho những xu hướng thiết kế logo mới nhất. Đứng trước sự thay đổi nhanh chóng của thời đại rất nhiều công ty, tập đoàn hay thương hiệu lớn đang chờ đợi một sự đổi mới mang tính cách mạng trong thiết kế để thay đổi logo của mình. Có lẽ năm 2016 sẽ là một năm đáng chờ đợi để đột phá.

logo google
Logo Google được thiết kế đơn giản hơn

thiết kế logo pepsi
Pepsi đã thay đổi thiết kế logo theo phong cách đơn giản

Các chuyên gia cho rằng năm 2016 sẽ là năm trở lại của các thiết kế đơn giản, thiết kế càng gọn nhẹ đơn giản sẽ càng được ưa chuộng. Phân tích về lý do sự đơn giản lên ngôi các chuyên gia cho rằng những logo hoa mỹ chỉ tập trung được vào yếu tố thị giác mà không khiến người xem ghi nhớ được lâu, ấn tượng tạo ra chỉ là ấn tượng tức thời chứ không sâu sắc. Hơn nữa hiện nay là thời đại của công nghệ, mọi doanh nghiệp đều cần tuyên truyền thương hiệu qua các website. Với dung lượng thông tin khổng lồ hiện nay thì người dùng internet chỉ cần những thông tin tối giản nhất, những trang web càng đơn giản sẽ càng thành công, Logo cũng vậy. Những logo càng đơn giản sẽ càng kéo người xem nhìn lại lâu hơn một chút.

Thêm một lý do cho các logo đơn giản lên ngôi là hiện nay xu hướng thiết kế web đi theo hướng thiết kế phẳng. Trong thiết kế phẳng được chú ý nhất chính là sự đơn giản. Một thiết kế hoa mỹ, cầu kỳ sẽ dễ tạo ra sự riêng biệt, còn một thiết kế đơn giản nhưng vẫn tạo ra nét riêng là một điều khó khăn. Làm sao để người xem nhận ra logo của công ty giữa một rừng thiết kế dù chỉ sử dụng hai màu trắng đen đơn giản? Đó là việc mà các nhà thiết kế logo phải làm. Đi cùng với yêu cầu thiết kế mới thì các xu hướng thiết kế sẽ dễ dàng được áp dụng nhất chính là thiết kế chồng lấp, không gian âm và sử dụng một đường nét. Những thiết kế kể trên vô cùng đơn giản nhưng luôn tạo ra sự riêng biệt. Năm 2016 sẽ là năm hy vọng tạo ra nhiều hơn những thiết kế xuất sắc để gây dựng thành công các thương hiệu mới.

Logo design

Sales support kits

  • Brochure, catalog and flyer design
  • Advertising poster and banner design
  • Wobbler and mobile hanger design
  • Product showcase and display shelf design

Web design

  • Web interface design
  • Professional web design
  • Website professional design
  • Company introduction web design