Logo công ty Phú Bảo An

Logo và sự ảnh hưởng của nó

Trong hoạt động quảng bá, logo không phải là thương hiệu nhưng nó là ấn tượng bên ngoài để nhận ra, phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác. Logo của một thương hiệu còn thể hiện tính cách của thương hiệu đó, là yếu tố quan trọng để tạo cảm tình giữa khách hàng với sản phẩm.

Cùng với thương hiệu, nhãn hiệu thì Logo là một phần làm nên thành công hoặc thất bại của doanh nghiệp. Có nhiều Logo nổi tiếng hơn cả thương hiệu mà nó tạo ra như biểu tượng của nhãn hàng Nike, BMW, LG hay gần đây nhất là hình ảnh quả táo cắn dở của Apple. Logo không phải là thương hiệu, hay chính xác hơn Logo là đại diện cho thương hiệu. Việc đưa ra một hình ảnh đồ hoạ cho cả thế giới nhận biết có lẽ sẽ dễ dàng hơn việc bắt cả thế giới học thuộc lòng lịch sử hình thành và phát triển của một công ty. Logo sẽ phải đại diện được cho thương hiệu đó như hình ảnh Logo trái dừa chứa cánh chim bay chấp chới của thành phố Bến Tre chính là một minh hoạ cho việc truyền tải nội dung và ý nghĩa.

Logo thành phố Bến Tre
Logo vững chãi và trang trọng của tp. Bến Tre thể hiện một thành phố cầu tiến, năng động và đầy sức trẻ để vươn cao vươn xa hơn nữa.

 Vậy tại sao những Logo này lại ghi dấu sâu sắc đối với người xem như vậy. Đó là bởi chúng sở hữu sự đơn giản và hài hoà. Sự kết hợp giữa màu sắc, hình dáng hay chính xác là bố cục khéo léo sẽ tạo nên một Logo đẹp và thu hút. Những Logo bắt mắt sẽ gây cảm tình nhất định cho khách hàng đối với thương hiệu. Nhưng nếu một Logo chỉ đẹp và thu hút là chưa đủ. Top 100 Logo nổi tiếng nhất thế giới đều là những Logo thành công, nhưng trước khi trở thành một Logo nổi bật chúng trải qua vô số lần thay đổi và cải tiến. Yahoo AOL, eBay và Microsoft đã quyết định thiết kế lại Logo năm 2013 nhằm tăng doanh thu, Facebook cũng quyết định cải tiến Logo vào tháng 7/2015 để hiện đại hoá và chuẩn hoá Logo của họ. Như vậy có thể thấy không phải cứ các tập đoàn lớn sẽ không thay đổi Logo, Logo luôn cần có sự cải tiến để phù hợp nhất với thời đại.

Cũng không ít tập đoàn lớn thất bại bởi cách thể hiện Logo hay do Logo thiết kế không phù hợp. Thương hiệu đình đám Tommy Hilfiger từng thất bại nặng nề với cải tổ đưa Logo vào trong tất cả các thiết kế của họ vào những năm 2000. Thương hiệu bán lẻ GAP cũng gặp tình cảnh tương tự khi quyết định thay đổi Logo quen thuộc sang Logo mới trong cả hai lần năm 2011 và 2012. Tập đoàn này đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của người tiêu dùng tới mức giám đốc đã ký duyệt Logo mới phải đưa đơn từ chức. Đồng thời việc thay đổi Logo của GAP cũng là vụ thay đổi Logo ngắn nhất trong lịch sử: chỉ mười ngày từ khi chuyển sang Logo mới và tiếp tục đổi lại Logo cũ.

Những công ty, tập đoàn đã thành công hay thất bại trong việc thay đổi Logo đều do một lý do duy nhất: tầm nhìn chiến lược. Việc thay đổi Logo thì có liên quan gì đến tầm nhìn? Liên quan rất lớn, bởi Logo chính là đại diện của thương hiệu, ý nghĩa đi kèm với Logo thể hiện cách nhìn nhận của doanh nghiệp với thị trường và với thời đại. Như sự thay đổi Logo của pepsi là một ví dụ, ông lớn này vẫn giữ nguyên bố cục và màu sắc của Logo điểm thay đổi duy nhất chính là đường nét. Chữ Pepsi cứng cáp mạnh mẽ được thiết kế mảnh dẻ hơn, nhã nhặn và mềm mại hơn. Sự thay đổi của Logo cũng giống như chiến lược kinh doanh của công ty này. Từ mạnh mẽ đánh vào tất cả các thị truòng tiềm năng chuyển thành nhu hoà, nhã nhặn và tập trung vào việc săn sóc các đối tác nhiều hơn. Sự thay đổi Logo của Pepsi đã gặp nhiều làn sóng phản đối ban đầu nhưng họ biết họ đang làm gì, chắc chắn với chiến lược của mình trong tương lai. Quan trọng hơn người thiết kế Logo đã nắm bắt được ý nghĩa thực thụ trong việc thay đổi Logo và truyền tải chúng thành một thông điệp ngay trong Logo đó.

Logo Biti's
Biti’s là một trong những nhãn hàng đầu tiên thiết kế một Logo mang tầm quốc tế ở Việt Nam.

Quay trở lại với các Logo của Việt Nam. Hầu như tất cả Logo của các doanh nghiệp từ lớn tới nhỏ đều chưa được chú trọng. Những tập đoàn lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Tôn Hoa Sen đều chưa thể hiện được tiềm lực và cả chiến lược của tập đoàn. Những ông lớn khác thì thường bị cho rằng “đạo” Logo của các tập đoàn quốc tế như vietcombank bị so sánh Logo với Voscast, Maritime bank với Uni Credit...vv. Chưa có một đánh giá đúng đắn nào dành cho Logo ở thị trường Việt Nam. Có lẽ Bitis là một trong những thương hiệu đầu tiên suy nghĩ đến sức ảnh hưởng của Logo và đưa ra một thiết kế Logo mang tầm vóc quốc tế. Hiện nay thương hiệu này đã thực sự vươn tầm thế giới và trở nên quen thuộc với nhiều quốc gia ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Chú trọng tới Logo có lẽ là bước đầu tiên các doanh nghiệp Việt Nam nên làm để tạo dựng thương hiệu. Một Logo cần được thiết kế lại cho hoàn chỉnh và phù hợp với nội hàm của doanh nghiệp đó. Nếu xem thường Logo có lẽ không bao lâu nữa doanh nghiệp cũng sẽ mờ nhạt y như Logo của họ trong ấn tượng của người tiêu dùng. Hãy chú trọng tới ý nghĩa, thông điệp và điểm nhấn để có một Logo phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình, đặt cho doanh nghiệp mình một bước chân vào thị trường quốc tế từ Logo.

 

Logo design

Sales support kits

  • Brochure, catalog and flyer design
  • Advertising poster and banner design
  • Wobbler and mobile hanger design
  • Product showcase and display shelf design

Web design

  • Web interface design
  • Professional web design
  • Website professional design
  • Company introduction web design