Việt Nam quy định ra sao về vấn đề thiết kế bao bì cho sản phẩm?

Ân tượng ban đầu chính là điều khiến khách hàng quyết định có mua sản phẩm hay không? Trong đó thiết kế bao bì chính là bộ mặt mà doanh nghiệp đưa ra trước để khách hàng soi xét và cũng để thu hút khách. Yếu tố cảm tính chiếm đến 70% trong quyết định của khách hàng nên một thiết kế bao bì chỉ xem như thành công khi chúng đả động được điều này.

Trên thực tế, mọi người dùng đều nhìn vào bao bì để nhận định xem doanh nghiệp có đủ chuyên nghiệp hay không. Việc của nhà thiết kế là xay dựng ý tưởng và yêu cầu của doanh nghiệp thành hình ảnh cụ thể. Thiết kế bao bì đòi hỏi những kĩ năng riêng. Bao bì càng bắt mắt và riêng biệt thì sản phẩm càng dễ bán. Nhưng chỉ bắt mắt thôi không đủ, bao bì còn cần tuân thủ những quy định khắt khe mà nhà nước đưa ra cho mỗi dòng sản phẩm nhất định.

Theo quy định của nhà nước bao bì của hàng hoá là vật quảng bá, mô tả và chứa đựng sản phẩm. Như vậy các doanh nghiệp cần tuân thủ những quy định khi thiết kế và lựa chọn chất liệu cho sản phẩm này. Về tem nhãn, bao bì nhà nước có quy định rõ những điều cần thể hiện trên bao bì và quy định riêng cho từng nhóm ngành hàng hoá. Trong đó cần chú ý nhất chính là các nhóm ngành về hoá chất, mĩ phẩm và thực phẩm ăn uống. 

Mọi thiết kế hộp, nhãn mác đều cần có dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp mà cụ thể là tên doanh nghiệp, tên nhãn hàng và logo doanh nghiệp. Đây cũng là yếu tố chính để tạo sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm. Tuy không yêu cầu quá khắt khe nhưng thông tin doanh nghiệp thường cần kèm theo địa chỉ sản phẩm xuất xưởng cũng như số điện thoại đường dây nóng để khách hàng khiếu nại hoặc góp ý bất cứ khi nào cần thiết.

Quy định thứ hai trong thiết kế hộp sản phẩm là phải thể hiện được định lượng và thành phần của sản phẩm. Đối với các sản phẩm kĩ thuật thì thành phần sẽ được thay thế bằng thông số kĩ thuật cơ bản để người dùng nắm được thông tin chi tiết của sản phẩm. Đặc biệt là các sản phẩm như hoá mĩ phẩm hay thực phẩm, nhà chức trách sẽ căn cứ theo thông tin ghi trên bao bì để tiến hành đối chiếu với giấy phép và kiểm tra, thẩm định khi cần thiết.

Tiếp theo mỗi sản phẩm phải thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Yếu tố này vô cùng quan trọng vì nó tác động lớn tới người dùng và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh hạn dùng chính là cách sử dụng và cách bảo quản sản phẩm. Bất kì ngành hàng nào cũng đều phải có những thông tin này trong bao bì hộp để tránh những rủi ro không đáng có. Quy định cũng nêu rõ về sự khác biệt giữa bao bì trực tiếp (dùng để bọc gói sản phẩm) và bao bì ngoài (thiên về tính quảng bá, nhận diện). Nhưng cả hai loại đều cần thể hiện được các thông tin này.

Đặc biệt đối với ngành thực phẩm đồ uống và hoá mĩ phẩm cần có thêm thông tin cảnh báo an toàn. Ví dụ như sản phẩm có thể nuốt không hay có gây kích ứng đối với những đối tượng nào là điều cần chú ý. Để thiết kế ra một bao bì tốt nhất và tránh dính những án phạt không đáng có thì doanh nghiệp cần hết sức lưu ý điểm này.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình những công ty hay cá nhân người thiết kế có am hiểu về các quy định thiết kế bao bì và hiểu về xu hướng kinh doanh. Sự thấu hiểu của người thiết kế với dòng chảy thị trường sẽ giúp bao bì được tạo ra sáng tạo hơn, dễ hoà nhập và thu hút hơn. Sự đồng nhất giữa bao bì và sản phẩm sẽ tạo thành bản sắc riêng biệt khiến người dùng nhớ lâu về sản phẩm.

Thiết kế logo

Bộ hỗ trợ bán hàng

  • Thiết kế brochure, catalog, tờ rơi
  • Thiết kế poster, banner quảng cáo
  • Thiết kế wobbler, mobile hanger
  • Thiết kế kệ, quầy trưng bày sản phẩm
  • Chuyên thiết kế website
  • Thiết kế web giới thiệu công ty

Thiết kế bao bì