Bao bì sản phẩm và hệ thống nhận diện thương hiệu

Bao bì là một trong những điểm đặc trưng của sản phẩm. Trước khi được tiếp xúc với sản phẩm thực tế chúng ta đã được tiếp xúc với bao bì sản phẩm. Bao bì chiếm 30% quyết định của khách hang khi mua một sản phẩm nào đó. Đứng giữa rất nhiều sản phẩm cùng loại trên một kệ đồ dùng khách hàng sẽ chọn lựa theo ba xu hướng chính là chọn sản phẩm quen thuộc, chọn sản phẩm có bao bì bắt mắt nhất và chọn mua sản phẩm có ích nhất sau khi đọc thành phần và hướng dẫn.

Có rất nhiều những cách thức thiết kế bao bì thu hút. Một số doanh nghiệp chọn cách in logo thương hiệu lên trên bao bì sản phẩm như sữa TH true milk, giấy pupil, bút Thiên Long hay nhiều mặt hàng khác trong các lĩnh vực hang thực phẩm và đồ tiêu dùng…vv. Một số nhãn hàng không trực tiếp in logo lên sẩn phẩm nhưng vẫn thiết kế bao bì theo quy chuẩn của bộ nhận diện thương hiệu mà doanh nghiệp đã thống nhất hoặc thiết kế bao bì gần với thiết kế logo để khách hàng dễ nhận ra sản phẩm. Dù bao bì được thiết kế theo cách nào thì cũng với một mục đích duy nhất là tạo ra ảnh hưởng tối đa nhất đối với khách hàng.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Hiện nay trên thế giới và trong nước có rất nhiều cuộc thi về thiết kế bao bì. Nổi bật nhất và gần đây nhất chính là giải thưởng A’ Design 2015-2016 vào tháng 2 năm 2016. Đây là cuộc thi được tất cả các nhà thiết kế trên thế giới quan tâm bởi độ phủ sóng, tính ứng dụng và chuyên nghiệp của nó. Giải thưởng A’ Design mùa 2014 – 2015 đã trao giải thưởng bao bì cho các sản phẩm như Barb Perfume, hộp trà Williamsom…vv. Tất cả những thiết kế này đều mang tính sáng tạo cao, chứa nhiều tầng ý nghĩa khác nhau tạo nên ấn tượng cho sản phẩm.

Thiết kế bao bì sản phẩm, nhãn chai

Thiết kế bao bì, hộp sản phẩm

Trong khi đó, các công ty Việt Nam đang ra sức đồng nhất hình ảnh bao bì với thương hiệu. Cuộc vật lộn cam go này là do doanh nghiệp không có định hình ngay từ bước đầu, không thống nhất giữa hình ảnh sản phẩm và hình ảnh công ty. Như ngân hàng Agribank đã phải thực hiện một cuộc cải tổ lớn lao để "quy về một mối" tất cả các hệ thống thuộc bộ nhận diện thương hiệu của ngân hàng mình. Sự bất đồng giữa ký hiệu VBARD và AGRIBANK trên cùng một logo đã đem lại không ít phiền toái. Hiện tại mọi sản phẩm của Agribank đã được quy về hệ thống nhận diện thương hiệu mới.

Bên cạnh thất bại và sai lầm là thành công. Có những công ty "nhìn xa trông rộng" đã sớm đồng nhất hình ảnh sản phẩm và hình nảh công ty thành một hệ thống nhận diện duy nhất. Đình đám là vụ kiện giữa Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, chủ thương hiệu Hảo Hảo kiện sản phẩm Hảo Hạng của Asia Foods. Lúc này bao bì của Hảo Hảo đã trở thành đặc điểm nhận diện riêng biệt của sản phẩm. Hảo Hảo không chỉ có mẫu mã đặc trưng mà còn tuân thủ thiết kế theo một hệ thống nhận diện thương hiệu chuẩn mà Acecook Việt Nam gây dựng. Dõng chữ đỏ viền trắng thể hiện tên sản phẩm được sử dụng từ màu sắc logo đặc trưng của Acecook Việt Nam. Cùng với bao bì sản phẩm là các hệ thống nhận diện khác được Acecook dày công gây dựng. Sản phẩm Hảo Hạng của Asia Foods nhái theo Hảo Hảo và vụ kiện đình đám giữa hai công ty đã đến hồi kết. Ai đúng ai sai đã có kết quả. Quan trọng hơn vụ kiện trên đã cho thấy Acecook đã thành công trong việc định hình và phát triển thương hiệu của mình dựa vào bộ nhận diện thương hiệu riêng. Và vụ kiện trên như một điểm nhấn đánh bóng thêm cho thương hiệu Hảo Hảo và sẽ tiếp tục đem lại nguồn doanh thu lớn cho tập đoàn chủ quản là Acecook Việt Nam.

Không chỉ bao bì là sản phẩm định hình thương hiệu. Có rất nhiều ông lớn lựa chọn đặc trưng nhận diện từ những chiếc xe vận chuyển hoặc áo đồng phục của nhân viên. Một ví dụ về vận dụng thành công hệ thống nhận diện thương hiệu bằng hệ thống đối ngoại là tập đoàn vận tải Hợp Nhất. Những chiếc xe cam sọc xanh da trời đã trở thành thương hiệu riêng của công ty này. Cùng với các ông lớn khác trong ngành vận tải như Kerry Tín Thành hay Viettel thì Hợp Nhất là một trong những công ty mạnh trong chuyển phát đường bộ. Xây dựng đội ngũ xe vận chuyển đồng nhất đã giúp ông chủ của tập đoàn này ký được thương vụ làm ăn hàng trăm tỷ đồng với tập đoàn lớn mạnh Vingroup.

Thành công của Hợp Nhất (HNC) hay của Acecook (Hảo Hảo) cho thấy tầm quan trọng của hệ thống nhận diện thương hiệu đối với một công ty. Sự thành bại trong kinh doanh đôi lúc được quyết định bởi những điều rất nhỏ.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Thiết kế logo

Bộ hỗ trợ bán hàng

  • Thiết kế brochure, catalog, tờ rơi
  • Thiết kế poster, banner quảng cáo
  • Thiết kế wobbler, mobile hanger
  • Thiết kế kệ, quầy trưng bày sản phẩm
  • Chuyên thiết kế website
  • Thiết kế web giới thiệu công ty

Thiết kế bao bì